Bỏ túi mẹo phòng bệnh cho gà vào mùa mưa tới

Như thời tiết thay đổi thất thường ở Việt Nam, cơ thể gia súc gia cầm vẫn chưa kịp thích nghi đặc biệt vào mùa mưa thì điều kiện môi trường càng tệ. Vì vậy, cơ thể của chúng dễ dẫn đến việc mắc bệnh và lây lan thành ổ dịch như: bệnh tụ huyết trùng, bệnh gumboro, bệnh, Newcastle,…

Nên việc phòng bệnh trước khi mùa mưa đến là điều rất cần thiết. Sau đây là những việc cần làm khi phòng bệnh cho gà.

1. Chọn con giống khỏe mạnh

Để chọn một chú gà giống khỏe thì điều đầu tiên cần tìm một nơi uy tín và có kinh nghiệm lâu đời trong lĩnh vực này, vì những nơi làm việc có tâm sẽ không vì một ít lợi nhỏ mà đánh đổi cả thương hiệu nên vì thế tại đó bạn sẽ sở hữu được những con giống tốt, hoạt bát, nhanh nhẹn, lông mượt, mắt sáng và những đặc điểm ưu tú khác.

giống gà khoẻ mạnh

Sau khi đã lựa chọn được chiến kê mà mình ưa thích và mua về không nên để chung với đàn gà hoặc những chú gà cũ, phải cách ly ngay, thời gian từ 2 đến 3 tuần để đảm bảo về sức khỏe chung và thuận lợi cho quá trinhg sát con giống mới về.

2. Môi trường xung quanh

Nên giữ chuồng trại sạch sẽ, khô ráo là một trong những quy trình cần thiết trong những cách phòng bệnh cho gà vào mùa mưa. Ngoài ra, người chăn nuôi cần phải đảm bảo độ sáng tốt và không khí trong nơi ở của gà được thông thoáng. Đặc biệt những chuồng lồng nhốt phải che được gió lùa, mưa tạt, tránh làm nơi ở ngập nước làm gà bị dính nước mưa.

Thực hiện chiến thuật ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hạ, như vậy các tác nhân về môi trường sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể của gà. Những vật dụng dùng trong chăn nuôi như: máng thức ăn, nước, phải được rửa và sát trùng thường xuyên.

Với sàn nhà của nơi ở những chất độn nên thay mới theo định kỳ, nếu ủ lâu ngày sẽ dẫn đến việc cơ thể gà ủ mầm bệnh mà bạn cũng chẳng hay biết. Bên cạnh đó, nếu bạn là người chăn nuôi theo đàn, nên nuôi mỗi lứa cách nhau từ 15 đến 20 ngày là tốt nhất, nếu không những chú gà đang ủ bệnh trong người sẽ dẫn đến việc phát sinh dịch bệnh không đáng có.

Xem thêm bài viết tại đây: Bỏ túi mẹo phòng bệnh cho gà vào mùa mưa tới